Happy Tips

ปัญหาโลกแตก..ลูกน้อยไม่ยอมอึ ?!

ก่อนอื่น.. สิ่งแรกเลยที่ต้องทำความเข้าใจคือ “ลูกไม่อึ” กับ “ลูกท้องผูก” เป็นคนละเรื่องเดียวกัน !!! เล่าให้เข้าใจง่ายแบบเห็นภาพก็คือ 1. เด็กชายA อึทุกวัน แต่อุจจาระแข็งมาก เวลาถ่ายต้องเบ่ง จนบางทีร้องไห้ 2. เด็กชายB อึวันเว้นวัน บางทีเว้น2วัน แต่อุจจาระนิ่มดี ไม่มีอาการยากลำบากเวลาเบ่งถ่าย แบบนี้คือ เด็กชายA มีอาการ “ท้องผูก” ส่วนเด็กชายB เป็นการขับถ่ายปกติ 

..ทีนี้เราก็ลองสังเกตดูซิว่า เอ๊.. ตัวน้อยบ้านเราเป็นแบบไหนน้า แต่จริงๆแล้วเราไม่ควรรอให้ลูกท้องผูกจนถ่ายแล้วร้องไห้ มีเลือดซึม หรือต้องเบ่งจนหน้าเขียวหน้าแดงก่อนแล้วค่อยจัดการนะคะ หวานแนะนำว่าเราควรเสริมไฟเบอร์ในมื้ออาหารเข้าไปเลย ของแบบนี้ไม่ต้องรอจนเกิดปัญหาแล้วค่อยแก้ค่ะ ขอยกตัวอย่างเคส “พีต้า” ลูกชายตัวจิ๋วของหวานเอง เด็กนมแม่ล้วน 100% ก่อนเริ่มอาหารเสริม 6 เดือน อึ๊วันละ 1-2 ครั้ง พอเริ่มอาหารเสริมมีบ้างที่ ไม่อึทุกวัน เคยทำสถิติสูงสุด 5 วัน !!! (ตอนนั้นน่าจะซัก6-7เดือน) ช่วงแรกที่ลูกจากอึทุกวัน มาอึบ้างไม่อึบ้างนี่พ่อแม่ลุ้นมาก(จริงๆคือแอบเครียดด้วยไม่ใช่แค่ลุ้น) จนตอนนี้พีต้า #10m10d อึทุกวัน (มีวันเว้นวันบ้างแต่ไม่ตื่นเต้นละ55555)

เข้าเรื่องเลยดีกว่า วิธีปราบเด็กอึ๊ยาก

  • เสริมไฟเบอร์ให้ในทุกๆมื้อ อะไรที่ว่าทานแล้วถ่ายยากก็จะใส่ไม่ค่อยเยอะ เช่น ฟักทอง มัน แต่จะใส่แอ๊ปเปิ้ลไปในข้าวตุ๋นด้วย เพิ่มความหวานแถมเสริมกากใย บางทีก็ผสมใบตำลึงตัวผู้ลงไป (ใบตำลึงตัวผู้กับตัวเมียต่างกันอ่านรายละเอียดได้ที่ลิงค์นี้ https://m.facebook.com/…/pb.4157343386274…/443537392513855/…)
  • ฝึกให้ทานผลไม้ปราบเซียน (ทานง่าย ถ่ายคล่องแถมอร่อยด้วย) แก้วมังกร มะละกอ มะม่วงสุก ให้ทานเข้าไปไม่เกิน 1-2 วัน รู้เรื่อง !!! (ผลไม้เหล่านี้มีรสชาติหวานทานแล้วอย่าลืมแปรงฟันดีๆนะค๊า)
  • Glycerin Suppository สุดท้ายถ้าดูเค้าอึดอัด หรือหงุดหงิด สามารถเหน็บ glycerin ช่วยได้ค่ะ

วิธีการใช้

  • ล้างมือให้สะอาด (มือคุณแม่นะคะไม่ใช่มือน้อง 5555)
  • จัดท่าลูกให้อยู่ในมุมที่ถนัด (สำหรับพีต้าหม่าม๊าให้นอนหงาย)
  • ค่อยๆสอดยาเข้าที่ก้นลูกน้อยให้หมดทั้งเม็ด โดยใช้ด้านที่เป็นรูปหัวจรวดเข้าก่อน (มนๆ)

*** ยาตัวนี้ปลอดภัยที่สุดในเด็กเล็กค่ะ เพราะ Glycerin Suppository ทำมาจากไขมันบริสุทธิ์ที่มีลักษณะใสๆ 91% (ช่วยหล่อลื่นอึ) กับ Sodium Stearate 9% (ช่วยกระตุ้นให้อยากถ่าย) สามารถใช้ได้สบายใจหายห่วงค๊าา จริงๆแล้วใช้ได้บ่อยและนานจนกว่าจะหายท้องผูกเลย แต่หวานว่าการปรับเมนูอาหารเพื่อให้ลูกถ่ายได้เองน่าจะเป็นเรื่องที่ดีและควรให้ความสำคัญมากกว่าค่า 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *